feature-thumbnail

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng với châm ngôn ''Luôn luôn hỏi tại sao?''

Trích lời Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Kể cả trong sự nghiệp, trong cuộc sống, hay trong đời sống của các em thì mỗi điều các em làm mà nghĩ là quan trọng, hãy nên tự hỏi tại sao mình làm điều đó, có thể nó đúng, có thể nó sai nhưng khi mình trả lời được câu hỏi đó thì mình sẽ không bao giờ hối hận”.

Có một câu nói “Nguyên tắc sinh ra là để phá vỡ”, thật vậy, có những nguyên tắc có thể phá vỡ, nhưng cũng có những nguyên tắc là bất di bất dịch. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì thì hãy luôn đặt câu hỏi tại sao.

Tại sao chúng ta lại muốn phá vỡ nguyên tắc đó? Tại sao lại chọn cái nghề này? Tại sao lại muốn làm bộ phim kia? Tại sao có những cảnh quay như vậy? Có vô vàn câu hỏi tại sao xoay xung quanh mỗi một việc chúng ta làm.

Và việc đặt câu hỏi tại sao không phải đặt cho ai mà là tự đặt cho chính mình và trả lời nó một cách thỏa đáng nhất. Bởi một tác phẩm nào đó ra đời mà chính chúng ta còn không cảm nhận được cái sự “đã” khi thưởng thức tác phẩm đó thì người xem cũng sẽ chẳng cảm nhận được gì ngoài cảm giác nhàm chán đâu! Đó cũng luôn là châm ngôn sống và làm việc của Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, qua những gì anh đã chia sẻ trong số đầu tiên của chuỗi workshop “Talk A Tip” với chủ đề “Góc nhìn cá nhân”, chúng ta đã phần nào hiểu được một nguyên tắc rằng bạn hoàn toàn có thể sáng tạo những điều mình thích, song song đó phải tự hỏi mình tại sao, và bạn phải chấp nhận kết quả mang lại có thể đúng, có thể sai nhưng chung quy cái cuối cùng chúng ta đạt được đó chính là mình biết được thời điểm đó mình đã làm nó một cách tốt nhất, hoặc nhận ra được vì sao lại có những nguyên tắc không thể thay đổi như vậy.

Tự đặt câu hỏi tại sao cho chính mình còn được xem là một hình thức tự vấn bản thân, đây chính là chìa khóa vàng để chúng ta có thể hoàn thiện mình tốt hơn mỗi ngày.

Hãy tiếp tục đón xem những số workshop “Talk A Tip” tiếp theo để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

Thông tin chi tiết về chương trình truy cập tại đây: https://www.facebook.com/danangfilmfest.vn