feature-thumbnail

Hai chữ “đam mê” từ lâu đã không còn xa lạ với giới trẻ hiện đại, đặc biệt là với những người làm trong lĩnh vực truyền thông - điện ảnh nói riêng và ngành sáng tạo nói chung. Đối với ngành sáng tạo và những nhà làm phim trẻ, “đam mê" lại càng là động lực để họ vững bước tìm ra con đường cho bản thân và trở nên nổi bật giữa hằng hà sa số những người làm sáng tạo khác. 

Thế nhưng “đam mê là gì?” và “đam mê bắt nguồn từ đâu?” lại là câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời thấu đáo được…

Digi Conference "Đam mê bắt nguồn từ đâu?"

Là người nổi tiếng trong vùng vì những điều tốt đẹp, Hồ Tu Pông Ngởi (28 tuổi) ở xã Lìa, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đã tìm ra câu trả lời bình dị nhất cho chính mình sau bao trăn trở với “Đam mê bắt nguồn từ đâu?”. 

Xuất phát điểm là một sinh viên ngành Sư phạm tiểu học tại trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, Hồ Tu Pông Ngởi đã rẽ hướng trở về bản làng để cống hiến cho cộng đồng, đặc biệt là giúp đỡ cho trẻ em trong bản làng. Anh nói chính nhờ quãng đời làm sinh viên sư phạm mà Ngởi đã dành dụm mua được 1 chiếc máy tính xách tay. Thiết bị công nghệ đó như mở ra cả một bầu trời rộng lớn đối với chàng trai sinh ra ở nơi mà đến cái máy tính bàn còn lạ lẫm. Vốn tính hay... táy máy, Ngởi đã mày mò, cài phần mềm để thực hiện một “dự án” chẳng giống ai: lồng tiếng Pa Kô cho một bộ phim hoạt hình. “Dù trang thiết bị thô sơ, nhưng khi hoàn thiện và chiếu cho trẻ em cũng như dân bản xem, ai cũng thích thú, động viên mình làm thêm phim khác”, Ngởi nhớ lại.

Hồ Tu Pông Ngởi chia sẻ tại chương trình

Chập chững những bước đầu tiên trên con đường trở thành “tay máy của bản làng", Hồ Tu Pông Ngởi tiếp tục lồng tiếng Pa Kô, tham gia dự án y tế Hà Lan - Việt Nam với vai trò tình nguyện viên truyền thông. Sau khi dự án kết thúc, Ngởi hoàn toàn kiếm sống được với nghề quay phim, chụp ảnh bởi cả vùng Lìa heo hút này chỉ có 2 người Pa Kô biết nghề. “Từ đầu, mình đã xác định việc quay phim chụp ảnh đám cưới, tiệc tùng... sẽ là việc kiếm cơm qua ngày để nuôi lớn đam mê. Tâm huyết của mình vẫn sẽ là làm phim, phim về đồng bào mình, phim về núi rừng này”, Ngỡi thổ lộ. 

Với anh chàng sinh năm 1992 này, đam mê với anh bắt nguồn từ những điều nhỏ bé thân thuộc nhất. Trong đôi mắt của anh, hình ảnh của bản làng và nét ngây ngô của trẻ con trong vùng là những thước đẹp đẽ quý giá nhất luôn cần được lưu lại. 


Còn với những người trẻ đã và đang trên con đường tìm kiếm khởi nguồn của sự đam mê, hãy cùng theo dõi chương trình "SÁNG TẠO TRÊN NỀN TẢNG SỐ" số 09 với chủ đề "Đam mê bắt nguồn từ đâu?” với những chia sẻ của Hồ Tu Pông Ngởi để tìm ra câu trả lời cho niềm đam mê của chính mình trên các kênh