feature-thumbnail

Tìm hiểu về máy quay phim 
Trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng máy quay khác nhau giành cho người mới bắt đầu học hoặc cho những người quay phim chuyên nghiệp. Để có thể tìm hiểu các dòng máy quay sao cho phù hợp với ví tiền, phù hợp cho công việc mình đang cần thì các bạn nên tìm hiểu trên mạng hoặc có thể tìm hiểu qua các bài, các trang chuyên review máy quay. 
Có rất nhiều dòng máy quay cho bạn lựa chọn: Máy quay chuyên dụng Sony,  Máy quay chuyên dụng Canon, Máy quay phim Black Magic, Máy quay chuyên dụng Panasonic, ...


Lựa chọn nơi mua máy quay uy tín 
Tuy nhiên để có thể tìm được nơi mua máy quay uy tín cũng là một phần quan trọng vì nếu chúng ta không tìm hiểu có thể sẽ mua phải “hàng đểu” những trường hợp mua nhầm phải hàng kém chất lượng thường dễ gặp ở các bạn mới chơi máy quay. 
Chính vì thế các bạn nên lựa chọn đến những đại lý chuyên cung cấp về sản phẩm này, những cửa hàng được nhiều người biết đến và tin dùng. Ngoài ra, các bạn muốn chắc chắn về nơi mua máy quay chúng ta nên tìm kiếm những bài review ở các bài viết trên diễn đàn làm phim, quay phim,...


Tìm hiểu các thông số kĩ thuật máy 
Khi mua máy quay các bạn nên tìm hiểu rõ về các thông số của máy quay để các bạn có thể kiểm tra (check) máy khi nhận được hàng. Hiểu rõ được về thông số máy quay phim sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chon máy quay sao cho phù hợp nhất.
Dưới đây là một số tính năng giúp bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc máy quay phim phù hợp:

 • Độ phân giải video: Bạn có thể tìm thấy các máy quay ghi video ở độ phân giải chuẩn hoặc độ phân giải cao. Như một quy luật chung, máy quay HD sẽ đắt hơn, nhưng chúng sẽ cung cấp video chất lượng cao hơn. Ngay cả khi bạn không sở hữu một tivi độ nét cao, nó đáng xem xét một máy quay phim độ nét cao để "chứng minh trong tương lai" video của bạn cho thời gian khi bạn nhận được xung quanh để kinh doanh trong truyền hình độ nét tiêu chuẩn của bạn.

 • Cảm biến hình ảnh: Cảm biến hình ảnh là thiết bị bên trong máy quay của bạn, biến đổi ánh sáng đi qua thấu kính thành tín hiệu số được ghi lại bởi máy quay của bạn. Có hai loại cảm biến cơ bản - CMOS và CCD. Khi nói đến cảm biến, những cái lớn hơn thì tốt hơn.
 • Ống kính zoom: Loại ống kính máy quay của bạn rất quan trọng, zoom dài cho phép bạn phóng đại các vật thể xa. Nhưng không phải tất cả các zoom đều được tạo bằng nhau. Bạn cần phải tìm kiếm "zoom" đánh giá của máy quay của bạn, không phải là zoom kỹ thuật số. Số thu phóng càng cao (được cho là hệ số "x" - như trong 10x, 12x, v.v.) thì độ phóng đại càng tốt.
 • Ổn định hình ảnh: Nếu máy quay của bạn có ống kính zoom dài (và thậm chí nếu không có), nó cũng sẽ cung cấp một dạng ổn định hình ảnh để đảm bảo video của bạn ổn định. Giống như ống kính zoom, hình thức ổn định hình ảnh tốt hơn là ổn định hình ảnh quang học, không phải kỹ thuật số. 
  Định dạng phương tiện: Đây là loại phương tiện lưu trữ video kỹ thuật số của bạn. Các định dạng phương tiện phổ biến bao gồm bộ nhớ flash (nội bộ hoặc trong thẻ nhớ flash) và ổ đĩa cứng. Loại phương tiện mà máy quay của bạn ghi lại có tác động rất lớn đến thiết kế và chức năng của máy quay.
 • Định dạng video: Định dạng video của máy quay là loại tệp kỹ thuật số mà máy quay của bạn sẽ tạo. Loại định dạng tệp mà máy quay sử dụng thường ảnh hưởng đến chất lượng của video và cách hoạt động dễ dàng trên máy tính. Các tệp video phổ biến bao gồm MPEG-2, H.264 và AVCHD. 
 • Nhận diện khuôn mặt: Khả năng tìm và lấy nét trên khuôn mặt trước máy quay được gọi là nhận diện khuôn mặt. Nó ngày càng phổ biến hiện nay và nhiều máy quay đã xây dựng công nghệ để cung cấp các tính năng tinh vi hơn như nhận diện khuôn mặt hoặc khả năng chụp ảnh tĩnh bất cứ khi nào một người mỉm cười. 
 • Tốc độ bit: Tốc độ bit đề cập đến số lượng dữ liệu kỹ thuật số mà máy quay của bạn có thể ghi lại ở bất kỳ giây nào. Tốc độ bit càng cao, máy quay của bạn càng thu được nhiều dữ liệu hơn, sẽ chuyển thành video chất lượng cao hơn.
  Tỷ lệ khung hình: Video thực sự chỉ là một loạt ảnh tĩnh được chụp lần lượt, ngay lập tức. Tốc độ mà máy quay ghi lại các khung hình tĩnh trong quá trình ghi được gọi là tốc độ khung hình. Tốc độ khung hình nhanh hơn hữu ích cho việc ghi lại các môn thể thao hoặc để ghi lại trong chuyển động chậm. 
 • Kiểm soát phơi sáng: Một trong những tính năng phổ biến nhất hiện có trên máy quay, kiểm soát phơi sáng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng hoặc tối, video của bạn xuất hiện. 
 • Tính năng hình ảnh: Gần như mọi máy quay trên thị trường đều có thể chụp một bức ảnh tĩnh kỹ thuật số, nhưng hiệu suất ở đây rất khác nhau. Nói chung, các máy quay cung cấp đèn flash tích hợp, nút chụp ảnh chuyên dụng và các chế độ chụp ảnh sẽ là những người biểu diễn cao cấp trong bộ phận ảnh tĩnh. 


Lựa chọn phụ kiện cho máy 
Chỉ sở hữu một chiếc máy quay phim thì vẫn chưa gọi đủ để “hành nghề” mà các bạn cần thêm các phụ kiện cho máy quay như: Pin phụ, túi, balo đựng máy quay, chân máy, điều khiển từ xa… Chúng sẽ hỗ trợ cho bạn rất tốt, hạn chế mỏi tay, rung, lắc khi người dùng sử dụng máy trong thời gian dài.

Bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về máy quay phim và cách lựa chọn cho mình một máy quay tốt nhất cho bản thân. Ngoài ra, các bạn hãy thử sức đam mê quay phim, làm phim của mình qua cuộc thi Da Nang Film Fest này nha và hiện tại cuộc thi vẫn còn tiếp nhận bài thi của các thí sinh cho đến hết tháng 10 nhé. 

Fanpage Da Nang Film Fest

Fanpage Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng

Fanpage Digital Media Hub

Youtube Film Fest