feature-thumbnail

1. CÁC KHUNG HÌNH CƠ BẢN
Viễn cảnh: Bối cảnh rộng, người xuất hiện trong khung hình chỉ là một chủ thể nhỏ và thường không nhìn thấy. Bạn có thể sử dụng viễn cảnh khi bắt đầu một sự kiện, quay lại toàn cảnh nơi diễn ra sự kiện. Tuy nhiên, viễn cảnh không nhất thiết chỉ có mặt ở đầu bộ phim, tùy vào tính chất của sự kiện mà bạn có thể thêm vào ở bất cứ đâu cho hợp lý.

Toàn cảnh: Toàn cảnh giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, toàn bộ cơ thể và chuyển động của một người hay một vật thể. Cảnh quay toàn cảnh gần hơn so với viễn cảnh.

Trung cảnh: Trong trung cảnh thì có trung cảnh rộng và trung cảnh hẹp. Trung cảnh rộng khung hình có người lấy quá nửa đầu gối còn trung cảnh hẹp thì người lấy bán thân. Khi quay trung cảnh, mọi chi tiết không bé nhỏ như khi quay viễn cảnh hay toàn cảnh, nhưng cũng không quá tập trung vào một chi tiết nào đó. Đây là cảnh quay phổ biết được sử dụng nhiều khi quay phim sự kiện.

Cận cảnh: Bạn quay cận cảnh khi muốn thấy rõ khuôn mặt của một người hay vật nào đó. Cận cảnh rộng lấy từ ngực còn cận cảnh hẹp lấy từ cổ của một người. Quay cận cảnh thường thường được nhiều người áp dụng khi quay phỏng vấn một người tham gia sau khi sự kiện kết thúc.

Đặc tả: Quay chi tiết về người hoặc một vật nào đó. Gần giống với cận cảnh nhưng khung hình gần hơn nữa, chú ý chi tiết vào một chi tiết nhất định như mắt, miệng, … nhằm miên tả sâu về đối tượng đó.


2. GÓC QUAY
Góc máy cũng là một trong những yếu tố cấu thành nên kĩ thuật quay phim chuyên nghiệp. Đó là góc nhìn từ máy quay với chiều sâu, chiều dài, chiều rộng cân xứng với vật hay hành động được quay.

Góc ngang (vừa tầm mắt): để diễn tả cảnh giống như thật nhưng ít kịch tính. Người ta cho là nó cung cấp cái nhìn bình thường và thường quay từ độ cao 1.2 m đến 1.8 m. Tầm mắt của nghệ sĩ ( chứ không phải của nhà quay phim ) quyết định chiều cao của máy quay, và đặc biệt chủ yếu trong những khi quay cận cảnh

Góc cao: Máy quay nhìn xuống đối tượng. Góc quay này làm cho người xem cảm thấy cuốn hút và mạnh mẽ hơn. Theo kỹ thuật thì nó có thể cho phép đạo diễn có cái nhìn bao trùm hết mặt đất và hành động trong chiều sâu. Cảnh như vậy cũng sẽ có khuynh hướng làm chậm hành động lại và giảm bớt độ cao của sự vật hay nhân vật ( theo luật xa gần ). Nét đặc trưng cuối cùng này có thể gây ra nhiều hiệu quả tâm lý phụ.


Góc thấp: máy quay thường đặt ở dưới nhìn lên sự vật. Góc quay này làm cho người xem cảm thấy thanh toát, tọa lên kịch tính và đẩy nhanh diễn biến phim.

 3. MỘT SỐ THỦ THUẬT ĐỂ CÓ KHUNG HÌNH ĐẸP
Cầm chắc máy: Đây là nguyên tắc muôn thuở không chỉ trong quay phim mà cả chụp hình. Theo đó, bạn phải cầm máy thật chắc chắn trên tay, tránh hiện tượng run tay khiến hình ảnh bị nhòe, thậm chí nếu run tay quá mạnh sẽ tạo nên các đoạn phim gây nhức mắt khi xem. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng chân máy.

Tư thế cầm máy: Hai chân dang ra ngang vai, hai tay cầm máy cho vững, nếu có điểm tựa, bạn hãy tựa vào, như thân cây, tường, xe...Hay để máy ở một nơi cân bằng được, trên bàn, tảng đá, hay trên chân máy. Khi quay bạn nên cầm máy đứng, bạn có thể cân bằng hình ảnh bằng cách nhìn vào khung guide frame để có hình ảnh đẹp hơn. Tránh để máy nghiêng, ngoại trừ bạn có ý định muốn thay đổi một chút hay đùa giỡn.

Cách để khung hình: Nếu bạn muốn mô tả độ lớn của mặt đất, biển... thì bạn nên để đường chân trời chiếm 2/3 khung hình. Và quay biển nhiều hơn, ngược lại, nếu muốn thể hiện bầu trời rộng lớn thì hãy để đường chân trời chiếm 1/3 khung hình và quay trời nhiều hơn.

4. MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI QUAY
Chọn chuẩn phim khi quay: Hiện nay có hai chuẩn thông dụng: SD và HD
SD: SD NTSC và SD PAL
HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s)
Ngoài ra cũng có một số chuẩn khác như: VGA (640 x 480), QVGA (320 x 240)…Để đảm bảo chất lượng của Video thì ta nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như VGA hoặc SD trở lên. Trước khi quay thì nên set tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn để tiện trong quá trình dựng phim. Để phù hợp với tần số của điện lưới Việt Nam (50hz) thì ta nên chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

Bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về máy quay phim và các kỹ thuật quay phim cơ bản cho bạn mới bắt đầu học làm phim, quay phim. Ngoài ra, các bạn hãy thử sức đam mê quay phim, làm phim của mình qua cuộc thi Da Nang Film Fest này nha và hiện tại cuộc thi vẫn còn tiếp nhận bài thi của các thí sinh cho đến hết tháng 10 nhé. 

Fanpage Da Nang Film Fest

Fanpage Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng

Fanpage Digital Media Hub

Youtube Film Fest